PHÒNG NGỪA BỆNH TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO Ở NGƯỜI BỆNH CAO HUYẾT ÁP

Gốc tự do và bệnh tai biến mạch máu não

Từ năm 1990, nghiên cứu Gánh nặng về Bệnh tật Toàn cầu (GBD) của chính Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã xếp các căn bệnh về mạch máu não ở vị trí thứ hai là trong danh sách bệnh gây trường hợp tử vong cao nhất, chỉ sau căn bệnh tim mạch. Tại Thành phố HCM, các thống kê cho thấy được khoảng 19.000 người bị tai biến ở mỗi năm, trong đó chừng khoảng 1.000 trường hợp bị tử vong.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến căn bệnh lý bệnh mạch máu não, trong đó vai trò của chính gốc tự do đang ngày càng được quan tâm hơn. Phó giáo sư Tiến sĩ Trần Đáng, nguyên chính Cục trưởng An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết: “Gốc tự do chính là những yếu tố có hại sinh ra từ trong quá trình chuyển hóa của cơ thể và từ ảnh hưởng của những tác nhân bên ngoài. Chúng được nền y học hiện đại xem là nguồn gốc của quá trình lão hóa và rất nhiều căn bệnh”.

Gốc tự do (free radical)chính là nguyên tử hoặc phân tử có gây hại, liên tục được sinh ra từ chính các quá trình chuyển hóa trong cơ thể mình và từ các tác động của chính môi trường bên ngoài. Gốc tự do được xem chính là nguồn gốc của sự lão hóa và căn bệnh. Chúng được ví như là “đoàn quân hủy diệt” bởi chính sức gây hại mạnh mẽ lên trên cơ thể con người, đặc biệt chính là làm tổn thương bộ não bộ.

PHÒNG NGỪA BỆNH TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO Ở NGƯỜI BỆNH CAO HUYẾT ÁP
PHÒNG NGỪA BỆNH TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO Ở NGƯỜI BỆNH CAO HUYẾT ÁP

OTIV tinh chiết từ Blueberry giúp chống gốc tự do, bảo vệ mạch máu não và các tế bào thần kinh

Gốc tự do rất không ổn định, liên tục tìm kiếm điện tử từ các nguyên tử – phân tử khác, tạo ra nhiều gốc tự do mới. Gốc tự do tấn công vào tất cả các cấu trúc tế bào trong cơ thể và đặc biệt chúng “ưa thích” những tế bào chứa nhiều chất béo (lipid). Với đặc điểm hơn 60% thành phần là acid béo, bộ não con người là cơ quan bị gốc tự do tấn công dữ dội nhất.

Không những như thế, trong khi chính hệ thống chống gốc tự do kém hơn nhiều so với những cơ quan khác, bộ não thì lại tiêu thụ đến thừ 20-25% nhu cầu oxy và năng lượng toàn cơ thể. Nơi nào có những sự chuyển hóa càng cao, gốc tự do thì sinh ra càng nhiều.

Vì vậy, bộ não thì thực sự là điểm tập kết của gốc tự do và với phản ứng theo dây chuyền, “đoàn quân hủy diệt” này không ngừng việc sản sinh, gây ra chính các bệnh lý: thiếu máu não thoáng qua, bệnh tai biến mạch máu não, bị đau nửa đầu, suy giảm trí nhớ, bệnh Parkinson, Alzheimer, bị sa sút trí tuệ…

“Không ai được phép chủ quan bất cứ khi nào, vì theo thời gian thì những tổn thương ở thành mạch máu do chính gốc tự do gây ra hầu như là không thể tránh khỏi” – PGS.TS cho biết.

Làm gì để ngăn ngừacăn bệnh tai biến mạch máu não?

Theo bác sĩ, các chất giúp chống gốc tự do trong chính thảo dược, rau quả… có thể giúp cho bảo vệ mạch máu não và tế bào thần kinh não. Tuy nhiên, chúng chỉ có thể đạt được hiệu quả nếu vượt qua chính hàng rào mạch máu não – một rào chắn sinh học kiểm soát tất cả các chất đưa vào não.

PGS Trần Đáng cũng khẳng định: “Bổ sung các chất chống gốc tự do từ thiên nhiên là một vũ khí tốt để chăm sóc sức khỏe cho não bộ. Tuy nhiên nên biết rằng gốc tự do sẽ sinh ra nhiều hơn nếu thiếu dinh dưỡng, stress kéo dài hay sống trong môi trường ô nhiễm”.

Vì vậy, theo ông, duy trì chế độ dinh dưỡng cân đối, sinh hoạt có quy luật, vận động vừa sức, giữ cho tinh thần lạc quan, tâm lý cân bằng và tránh các tác nhân có hại như thuốc lá, hóa chất diệt cỏ – diệt côn trùng… là vô cùng cần thiết.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu một loại quả mọng ở Bắc Mỹ là Blueberry chứa nhiều anthocyanin – chất chống gốc tự do có khả năng vượt qua hàng rào máu não. Các chất này trung hòa chính gốc tự do, ức chế quá trình bị oxy hóa của cholesterol “xấu”, điều tiết chính những yếu tố gây viêm để giảm cho tổn thương thành mạch máu. Chúng vẫn còn tác động đến chính tế bào thần kinh và khớp thần kinh để giúp cho não chống lại sự thoái hóa nguy hiểm, phục hồi được những thương tổn.

Theo như các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Montreal của Canada, Blueberry kích hoạt được hai loại enzyme bảo vệ não bộ là catalase và chất superoxide dismutase. Về các chất enzyme này có chức năng thực hiện dọn dẹp những gốc tự do sản sinh ra trong quá trình oxy hóa, giảm nguy cơ bị thoái hóa thần kinh và căn bệnh mạch máu não.
(Cách giúp chữa bệnh) – Mỗi năm Việt Nam có vào khoảng 200.000 người mắc bệnh lý về tai biến mạch máu não, gần một nửa trong số đó bị tử vong. Gốc tự do được cho đó là nguyên nhân dẫn đến những bệnh lý mạch máu não và thoái hóa tế bào thần kinh. Vậy chúng ta sẽ nên làm gì để ngăn ngừa bệnh tai biến mạch máu não?

Xem thêm:

http://ancungnguuhoan.net/benh-dot-quy-nao/

http://www.nhathuockhaihoan.com/thong-tin-huu-ich/nhung-nguyen-nhan-dan-den-benh-dot-quy/