Nhân Sâm và những khái niệm căn bản

Sâm là tên gọi chung chỉ mấy loại cây thân thảo mà củ và rễ được dùng làm phương thuốc từ rất lâu đời tại các nước châu Á, thuộc nhiều họ khác nhau nhưng trọng yếu là nhiều loại thuộc chi Sâm. khá nhiều loại củ Nhân Sâm có hình dạng hao hao giống hình người, đặc biệt là nhân sâm, vì thế các vị thuốc khác không thuộc chi họ Sâm nhưng có hình dạng củ tương tự cũng thường được gọi là Nhân Sâm. Thêm vào đó, Nhân Sâm là một vị thuốc bổ nên nhiều vị thuốc khác có tác dụng bổ cũng được gọi là Nhân Sâm ,Nhân Sâm đất v.v.).
Có nhiều loại Nhân Sâm, để phân biệt thường người ta gọi thêm tên địa phương hoặc màu sắc vào tên gọi:
Thế giới
nhân sâm: được mô tả sớm nhất và được ứng dụng phổ biến nhất. Theo lịch sử y khoa cổ truyền của Trung Quốc từ 3000 năm trước Công nguyên, sâm được nói đến như là một thần dược trong “Thần nông bản thảo” của vua Thần Nông.
Nhân Sâm Nhật Bản dùng để thay thế khi không sâm, có tác dụng bổ tỳ–vị.
Nhân Sâm Hoa Kỳ: còn gọi là Sâm Bắc Mỹ. Năm 1984, nhà nghiên cứu Albert Leung ở Mỹ đã phân biệt hiệu năng giữa sâm Hoa Kỳ và nhân sâm như sau: “Sâm Hoa Kỳ được coi là có tính mát, tính hàn, gần như đối lập với nhân sâm có tính ấm hay nhiệt”. Dùng Sâm Hoa Kỳ vào mùa hè nhằm giải nhiệt, hạ hỏa.
Sâm Tây Bá Lợi Á còn gọi là Sâm Siberi, Sâm Liên Xô
Việt Nam

Nhân Sâm và những khái niệm căn bảnNhân Sâm và những khái niệm căn bản
Nhân Sâm và những khái niệm căn bản

Một loại Sâm khô để ngâm thuốc
Có nhiều dược thảo có tên sâm được sử dụng từ rất lâu đời ở Trong Nước, nhưng với nhiều tác dụng khác nhau như:

Bố chính sâm: Thường thấy mọc ở Quảng Bình, Phú Yên. Hải Thượng Lãn Ông dùng phối hợp với thuốc khác để trị ho, sốt, gầy yếu. Hiện nay dùng làm thuốc bổ khí, thông tiểu tiện, hạ sốt.
Nhân Sâm cau: Mọc nhiều dưới tán rừng xanh Lạng Sơn, Hòa Bình đến Đồng Nai. Có tác dụng bổ thận, tráng dương, dùng để chữa nam giới tinh lạnh, liệt dương, đàn bà bạch đới, người cao tuổi tiểu són.
Sâm đại hành mọc hoang ở khắp nơi tại Trong Nước, thường được dùng để trị ho, đinh nhọt, lở ngứa ngoài da, chốc đầu, tổ đĩa.
Nhân Sâm hoàn dương mọc nhiều ở vùng núi cao nguyên VN, dùng để trị viêm phế quản phổi, mụn nhọt, ho, tắc tia sữa.
Sâm mây mọc nhiều ở Bắc Việt Nam, Bình Thuận, Đồng Nai. Người dân thường dùng làm thuốc bổ.
Sâm Ngọc Linh còn gọi là Sâm Trong Nước, Nhân Sâm Khu Năm, Sâm trúc mọc căng thẳng stress ở các huyện miền núi Ngọc Linh thuộc Kontum và Quảng Nam ở độ cao 1500 đến 2100m, cây mọc dày thành đám dưới tán rừng dọc theo các suối ẩm trên đất nhiều mùn.[cần dẫn nguồn]
Nhân Sâm nam
công dụng thảo dược

Tại các nước châu Á, nhân sâm được coi là vị thuốc quý đứng đầu trong các loại thuốc quý đông y: “sâm nhung quế phụ”.

Tính vị, tác dụng: Vị đắng, không độc. Có tác dụng kích thích nhẹ ở liều thấp làm tăng luyện tập, tăng trí nhớ nhưng công dụng ức chế ở liều cao ở hệ thống não; làm tăng sinh lực chống lại sự mệt mỏi, giúp bình phục sức lực tương tự sâm; làm tăng sự thích ứng của cơ thể trước những bất lợi của điều kiện môi trường sống; tác dụng bảo vệ tế bào giúp hồi phục số hồng cầu, bạch cầu bị giảm; công dụng tăng nội tiết tố sinh dục; tác dụng kháng viêm; công dụng điều hoà luyện tập của tim; tác dụng hạ cholesterol máu, chống vữa xơ hệ động mạch; tác dụng giải độc gan và tác dụng kháng khuẩn nhất là đối với Streptococcus gây bệnh viêm họng.
tác dụng: Thân rễ và rễ củ sâm đã được dùng như nhân sâm làm thuốc bổ; tăng lực, chống suy nhược, bình phục sức lực bị suy giảm, kích thích nội tiết sinh dục, tăng sức chịu đựng, giải độc và bảo vệ gan, điều hoà hệ thống bộ não tw, điều hoà tim mạch, chống vữa xơ động mạch, giảm đường huyết. Lại được dùng làm thuốc trị viêm họng.
nhưng dược tính và công dụng bổ dưỡng của Sâm còn gây tranh luận trong giới học giả phương Tây.

Xem thêm: Vuonsam.vn
– Nhân Sâm Tươi Hàn Quốc

tag: Nhân Sâm và những khái niệm căn bản