1. Ngăn chặn bệnh đột quỵ ở nữ giới

Theo thống kê ở những nước tiên tiến, từ khi thành lập những đơn vị đột quỵ, tỷ lệ tử vong ở người bệnh đột quỵ giảm 30%. Theo thống kê, tỷ lệ mắc bệnh đột quỵ ở phụ nữ xảy ra ít hơn nam giới nhưng thường trầm trọng hơn. Hầu hết các sách này đều tập trung vào chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân tai biến mạch máu trên não, sa sút về trí tuệ, nhiễm trùng trên thần kinh, thần kinh bị  suy nhược hoặc động kinh. Không chỉ là bệnh của người già, đột quỵ đang ngày càng đe dọa người trẻTâm lý chủ quan, cho rằng đột quỵ chỉ xảy ra ở người cao tuổi: Tuổi trẻ thường được xem là giai đoạn sung sức, ít bệnh tật nhất.

Ngăn chặn bệnh đột quỵ ở nữ giới
Ngăn chặn bệnh đột quỵ ở nữ giới

Chính vì thực tế không ngừng gia tăng của chứng đột quỵ mà nhiều những chuyên gia bên y tế nhận định rằng đây chính là một sát thủ nguy hiểm thầm lặng. Trong đó có vấn đề di truyền, tuổi già, riêng ở nhóm người trẻ bị mắc bệnh và được cho là rất liên quan đến với lối sống, ăn uống rất không lành mạnh và lười vận động. Bạn cần hành động có trách nhiệm chính bằng cách quan tâm cho đến những gì mà bạn ăn và những số lượng thực phẩm trong mỗi bữa ăn. Độc giả gửi câu hỏi tại đây Đột quỵ não hay ta còn gọi là chứng bệnh tai biến mạch máu não nguy hiểm là bệnh lý hệ thần kinh nguy hiểm và phổ biến nhất hiện nay đặc trưng bởi chính hiện tượng máu lên não đã bị gián đoạn rất đột ngột với hai dạng chính là nhồi máu não (tắc mạch) và xuất huyết não (vỡ mạch). Hiện ông là Trưởng Khoa Vật Lý Trị Liệu Phục hồi chức năng tại Bệnh viện. Khám cấp cứu, bác sĩ chẩn đoán anh bị tai biến mạch máu não.

Trong đó, phải kể đến những yếu tố nguy hiểm như là: – Nội tiết tố của nữ giảm: nếu như với nam giới, có nguy cơ bị đột quỵ thường do lạm dụng bia rượu, hút thuốc lá, sinh hoạt không điều độ, căng thẳng… thì ở phụ nữ, khi nội tiết tố cạn dần sẽ làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch và gây ra đột quỵ. Trong đó có vấn đề di truyền, tuổi già, riêng ở nhóm người trẻ mắc chứng bệnh thì được cho là rất liên quan đến chính lối sống, ăn uống không lành mạnh và lười vận động. Thống kê của Tổ chức Não thế giới (WSA) ước tính trung bình cứ một trong 6 người đang sống thì có ít nhất một trường hợp đã bị đột quỵ từ hướng nhẹ đến nặng một lần trong đời. Đặc biệt những người từng bị tai biến mạch máu bên trong não có thể bị tái phát trong thời gian 6 tháng đến 3 năm, do đó cần đi khám định kỳ để tìm nguyên nhân và điều trị dứt điểm. Đột quỵ (hay tai biến mạch máu não) là nguyên nhân gây tử vong và dẫn tới tàn phế cao. Khi về nhà, bà phải sử dụng thuốc giảm đau.

Xem thêm:

Cách nhận biết nhồi máu cơ tim